SẢN PHẨM
THÔNG TIN CÔNG TY
LIÊN KẾT FACEBOOK
 
KIẾN THỨC XÂY DỰNG Bản in
 
Các kiến thức kĩ thuật cơ bản trong công tác giám sát
Tin đăng ngày: 26/11/2019 - Xem: 916
 

Công tác làm đất

Khi tôn nền bằng cát hoặc cát pha đất, cứ mỗi lớp dày 20cm phải tưới nước đầm kỹ cho đến cốt ± 0,000 (độ cao chuẩn của nền nhà), đất tôn nền phải sạch không lẫn các tạp chất hữu cơ. Khi đào móng phải chú ý không làm ảnh hưởng đến các công trình lân cận. Đất cát lấp mỏng không lẫn tạp chất hữu cơ, mảnh gạch đá và tưới nước đầm kỹ từng lớp dày không quá 20cm. Phải bảo đảm cho nhà hai bên không bị lún, nứt nẻ.

cac-kien-thuc-can-biet-de-giam-sat-thi-cong-xay-dung-1

Công tác bê tông cốt thép:

+ Vật liệu:

Xi măng phải từ PC 30 trở lên (hiện nay hầu hết các nhãn hiệu xi măng Hà Tiên, Sao Mai, Nghi Sơn, Hải Phòng, Hoàng Thạch… trên thị trường đều đạt, thậm chí có loại đạt vượt mác PC30), xi măng không tồn đọng quá 3 tháng. Cát đổ bê tông là loại cát hạt trung trở lên, phải sạch, không có bùn, tạp chất hữu cơ; cát xây, cát tô phải là cát chuyên dùng không lẫn lộn, cát phải sạch, không có hạt bụi. Đá dăm 1×2, lượng hòn dẹp và hình thoi lẫn trong đá không được quá 25% khối lượng, yêu cầu phải rửa sạch bột đá. Dùng nguồn nước máy để trộn bê tông và bảo dưỡng cấu kiện bê tông.

kinh-nghiem-chon-mua-vat-lieu-xay-dung-khi-xay-nha-1

+ Thi công bê tông:

Thường chủ thầu đã tính toán trước cấp phối bê tông tuỳ theo mác bê tông. Khi thi công yêu cầu phải đúng theo tỷ lệ pha trộn bê tông, việc đo lường vật liệu để pha trộn phải thực hiện từng cối theo liều lượng quy định cho từng thành phần đã xác định. Khi vận chuyển đưa bê tông đến vị trí cấu kiện, không để mất nước xi măng và phân tầng. Nếu bị phân tầng phải trộn lại mới được đổ vào khuôn.

be-tong-tuoi-la-gi-co-nen-su-dung-be-tong-tuoi-de-xay-nha

+ Ván khuôn và đà giáo:

Trước khi dựng ván khuôn phải kiểm tra cốt thép về vị trí, kích thước, hình dạng. Chỉ cho phép sai lệch trong từng tầng một, đến tầng tiếp phải điều chỉnh lại cho đúng vị trí thiết kế. Kiểm tra độ chặt, kín giữa các tấm ván khuôn và giữa các ván khuôn với mặt nền. Kiểm tra sự ổn định, chắc chắn của ván khuôn và đà giáo. Chỉ được tháo dỡ ván khuôn sau khi bê tông đã đạt cường độ cần thiết theo đúng quy phạm. Tất cả kết cấu sau khi tháo ván khuôn phải đợi đến khi bê tông đạt cường độ thiết kế mới cho phép chịu tải trọng toàn bộ.

+ Gia công và lắp đặt cốt thép:

Cốt thép của kết cấu bê tông phải gia công và lắp đặt đúng bản vẽ thiết kế. Thép phải tròn đều, không khuyết tật và thẳng. Bề mặt sạch, không bám bùn đất, dầu mỡ, rỉ. Nối cốt thép tránh các vị trí chịu lực lớn, chỗ uốn cong, tránh trùng nhiều mối nối trên mọi mặt cắt ngang của cấu kiện. Chiều dài đoạn chồng nối theo đúng quy phạm. Đối với cấu kiện có nhiều thép lớn d>20 mm (cột, dầm) nhất thiết phải chấm hàn điểm sao cho giữ đúng cự ly, gián cách theo quy phạm (tránh không bị dồn ép các cốt thép vào nhau). Nghiệm thu cốt thép theo bản vẽ thiết kế trước khi đổ bê tông: Đảm bảo cốt thép đúng chủng loại, kích cỡ, số lượng, lắp đặt đúng vị trí, cốt đai buộc thẳng góc cột dọc và chặt, đều; tất cả các cấu kiện đều phải được kê bằng các miếng đệm vữa mác tương đương mác bê tông có thép buộc chôn sẵn, tuyệt đối không dùng các viên đá, sỏi, mẩu vụn sắt để kê cốt thép. Nếu cốt thép đã gia công sẵn, hoặc cốt thép đã lắp đặt vào công trình lâu ngày chưa đổ bê tông, phải được lau sạch, cạo rỉ nghiệm thu lại mới được đổ bê tông.

cac-kien-thuc-can-biet-de-giam-sat-thi-cong-xay-dung-2

+ Đổ và đầm bê tông:

Trước khi đổ bê tông phải kiểm tra lại hình dáng, kích thước và độ hở các khe rãnh của ván khuôn. Làm vệ sinh sạch sẽ và tưới đẫm nước ván khuôn gỗ, các khe phải chèn kín. Không được đi trực tiếp lên thép và vùng đổ bê tông nhất là với sàn bẩn (cần thiết phải bắc cầu). Không xeo nạy khi đổ bê tông ở vùng có cấu kiện cốt thép dày đặc, bề mặt chật hẹp. Đổ bê tông phải giữ đúng trình tự, chiều dày của lớp đổ bảo đảm dầm bê tông được tốt, không đổ bê tông bị phân cỡ, phân tầng. Bê tông phải đổ liên tục, không ngừng tuỳ tiện (thời tiết mùa hè nhiệt độ 30oC không cho phép ngừng, mùa thu đông nhiệt độ dưới 25oC ngừng một giờ). Điểm dừng của bê tông theo đúng quy phạm và hướng dẫn của thiết kế. Xử lý khớp nối điểm dừng khi đổ tiếp bê tông: chải sạch màng vữa bề mặt, làm nhám lớp bê tông cũ, rửa sạch, tưới nước xi măng và đổ bê tông ngay. Đầm bê tông bằng máy, đầm kỹ, không bỏ sót, bảo đảm thời gian đầm vừa đủ. Đối với khối bê tông các bể nước và các bản sàn tại các khu buồng vệ sinh phải đổ bê tông liên tục không cho điểm dừng tạm

+ Bảo dưỡng bê tông:

7 ngày đầu phải tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm. 7 ngày tiếp theo cứ 3 giờ tưới một lần về ban đêm. Dùng nước sạch để dưỡng hộ bê tông. Những ngày đầu, trong khi dưỡng hộ không được va mạnh đến ván khuôn, đà giáo. Chú ý: Đối với sàn mái, sàn khu vệ sinh, bể nước phải ngâm nước xi măng chống thấm theo đúng quy phạm đến khi nào hết thấm nước mới ngưng. ­

 
Kiến thức xây dựng khác:
Thiết kế, lặp đặt nội thất và cách sử dụng và bảo dưỡng nhà mới (27/11/2019)
Những quy chuẩn về phong thủy trong xây dựng biệt thự bạn cần biết (26/11/2019)
Mẹo bày trí phòng khách ngày tết hợp phong thủy thu hút vượng khí (26/11/2019)
Tất tật về quy trình xây dựng một ngôi nhà (26/11/2019)
Cách thiết kế Homestay đơn giản mà chất (26/11/2019)
Kinh nghiệm chọn gạch lát nền tốt (26/11/2019)
Các kiến thức kĩ thuật cơ bản trong công tác giám sát (26/11/2019)
Tin tức
 • Báo giá kính cường lực 2022 TP Vinh ...
 • Danh sách Công ty nhôm kính tại TP V ...
 • Cửa nhôm kính Topal tại TP Vinh Nghệ ...
 • cửa kính lùa 2 cánh có tốn diện tích ...
 • Bạn biết gì về phong thủy cầu thang ...
 • 7 lợi ích tuyệt vời của kính cường l ...
 • Dịch vụ
 • Tháo lắp dỡ cửa nhôm vách ngăn kính ...
 • Sửa chữa cửa kính cường lực tại Vinh ...
 • Sửa chữa cửa nhôm kính tại Vinh Nghệ ...
 • Thi công cửa nhôm kính cường lực Quỳ ...
 • Thi công cửa nhôm kính cường lực Quế ...
 • Thi công cửa nhôm kính cường lực Tân ...
 • Kiến thức xây dựng
 • Thiết kế, lặp đặt nội thất và cách s ...
 • Những quy chuẩn về phong thủy trong ...
 • Mẹo bày trí phòng khách ngày tết hợp ...
 • Tất tật về quy trình xây dựng một ng ...
 • Cách thiết kế Homestay đơn giản mà c ...
 • Kinh nghiệm chọn gạch lát nền tốt ...
 • Xưởng sản xuất Kính Cường Lực Nghệ An
  Địa chỉ: 77 Nguyễn Viết Xuân Tp. Vinh - Tỉnh Nghệ An
  Điện thoại: 0915.050.067
  E-mail: [email protected]
  Website: http://kinhcuonglucdep.com

  Chat hỗ trợ
  Chat ngay

  0915.050.067